ชาติอาเซียน ค้านกัมพูชา จัดชิงชัย 632 ทอง – ชี้กีฬาไม่รู้จักเยอะเกินไป

ชาติอาเซียน ค้านกัมพูชา จัดชิงชัย 632 ทอง - ชี้กีฬาไม่รู้จักเยอะเกินไป

ความเคลื่อนไหวของมหกรรมกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค. โดยกัมพูชา กำหนดชิงชัย 49 ชนิดกีฬา 632 เหรียญทอง ซึงยังคงมีหลายประเทศไม่เห็นด้วยกับชนิดกีฬาที่ถูกบรรจุในครั้งนี้

ล่าสุด อับราฮัม โตเลนติโน ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งฟิลิปปินส์ เผยผ่านสื่อฟิลิปปินส์ว่า หลายกีฬาที่ถูกบรรจุเข้ามาไม่ได้มีสหพันธ์กีฬานานาชาติรองรับ และประเทศส่วนใหญ่ในอาเซียนไม่คุ้นเคย กล่าวได้ว่านี่คือซีเกมส์ ครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เพราะมีชิงชัยถึง 632 เหรียญทอง แต่ชาติอื่นๆในอาเซียนเห็นพ้องด้วยกันว่าต้องการให้จำนวนเหรียญลดลง เนื่องจากมีจำนวนมากเกินไป โดยเฉพาะในกีฬาศิลปะการต่อสู้ต่างๆ ที่หลายประเทศไม่คุ้นเคย

“กัมพูชา วางแผนจะจัด โววีนัม 30 เหรียญทอง ศิลปะการป้องกันตัวเกาหลี 24 เหรียญทอง เรือมังกร 13 เหรียญทอง ทั้งยังมี มวยเขมร ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิมของประเทศเจ้าภาพ อย่างไรก็ตาม เราเคารพใน มวยเขมร เพราะนั่นเป็นกีฬาดั้งเดิมของพวกเขา แต่เราไม่สามารถรับกีฬาต่อสู้ประเภทอื่นๆที่มากเกินไปได้”

สำหรับสหพันธ์ซีเกมส์ จะมีการประชุมกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับจำนวนเหรียญทองที่จัดชิงชัยในซีเกมส์ ครั้งที่ 32